- Thiên Kim Real

Thứ Ba, ngày 17/11/2015 14:30 PM (GMT+7) Đại biểu Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng, Quốc hội - lo ngại việc quan chức Nhà nước chạy đua thực hiện "những chuyến tàu vét cuối cùng trước khi hạ cánh".

Chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh sáng nay (17.11), Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến đã nhắc lại cảnh báo về một số quan chức Nhà nước tăng tốc tham nhũng khi sắp "về vườn".

Đại biểu Tiến cho hay: "Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, nhiều đại biểu đã cảnh báo về một số quan chức Nhà nước thường tăng tốc tham nhũng cả về tần suất và cường độ vào thời điểm "hoàng hôn nhiệm kỳ". Đây là thời điểm nhạy cảm, chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước từ trung ương đến địa phương".

Trước thực trạng đó, đại biểu Tiến đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết trách nhiệm cá nhân cùng những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt để chặn đứng tình trạng quan chức tham nhũng trên.

Ông Tiến đề nghị: "Cần có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt chặn đứng việc quan chức Nhà nước chạy đua nước rút để thực hiện "những chuyến tàu vét cuối cùng" trước khi "hạ cánh" với các hành vi vi phạm như: Hợp thức hóa tài sản Nhà nước thành tài sản nhà mình, biến bất động sản của công thành bất động sản tư. Đề bạt, bổ nhiệm không bình thường vào lúc xế chiều hàng loạt cán bộ công chức thân hữu vào bộ máy công quyền vì mục đích vụ lợi, mà công luận đã từng lên án thời gian qua".

Trả lời chất vấn, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng, vấn đề đại biểu đặt ra là hoàn toàn chính đáng và thực tế, trong thời gian vừa qua cũng đã xảy ra vi phạm đó.

 "Tăng tốc tham nhũng trước khi về vườn" - 1

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh hứa sẽ lưu tâm đến việc giám sát quan chức Nhà nước sắp về hưu thực hiện "vét chuyến tàu cuối".

Ông Tranh cho biết: "Trong chỉ đạo thường xuyên về công tác phòng chống tham nhũng, có nêu rõ trách nhiệm người đứng đầu để kiểm soát, giám sát, thực hiện ngăn ngừa tham nhũng. Nếu là đối tượng đứng đầu lại vi phạm thì phải phát huy vai trò của tổ chức Đảng, đoàn thể, vai trò của cán bộ công chức, viên chức".

Cụ thể, Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, các tổ chức trên phải giám sát thường xuyên và tố giác hành vi tham nhũng đến cơ quan có thẩm quyền.

Với chức năng là cơ quan Thanh tra Chính phủ, ông Tranh cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng cường phát hiện, thanh tra đột xuất các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật qua các kênh thông tin dư luận, từ đơn thư tố giác, báo chí. Chúng tôi sẽ thanh tra ngay khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có hành vi tham nhũng".

Tổng Thanh tra Chính phủ cam kết trước Quốc hội sẽ rất lưu ý đến vấn đề trên khi triển khai nhiệm vụ năm 2016. Ông Tranh cho hay: "Với chức năng thanh tra phát hiện tham nhũng, cá nhân tôi và ngành thanh tra sẽ rất lưu tâm đến vấn đề này".

Theo Vinh Hải (danviet.vn)
Chương trình khuyến mãi