- Thiên Kim Real

14/04/2015 09:02 (Kinhdoanhnet) - Trong quý 1/2015 vừa qua, thị trường bất động sản đã ghi nhận những rất nhiều những tín hiệu tích cực. Trước thực trạng đó, thị trường được nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ trong các quý tiếp theo của năm 2015.

 

Căn hộ trung cấp sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường BĐS


Đó là ý kiến nhận định của hầu hết các chuyên gia trên thị trường bất động sản về xu hướng phát triển của thị trường trong quý 2/2015 và thời gian tới.

Theo đó, ông Nguyễn Hoài Văn, Tổng giám đốc sàn Atlantic Việt Nam cho rằng, Trong quý 1 vừa qua, thị trường bất động sản đã ghi nhận rất nhiều những yếu tố tích cực. Nếu như trong giai đoạn trước, phân khúc chủ đạo, là điểm sáng trên thị trường là phân khúc nhà ở giá rẻ, bình dân, với những sản phẩm có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2. Thì hiện nay, bên cạnh những sản phẩm đó, thị trường đang lan tỏa sang những sản phẩm có mức giá cao hơn, các dự án có mức giá từ 20 - 30 triệu đồng/m2 cũng đang có thanh khoản tốt.

Trong thời gian tới, phân khúc bất động sản trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, đó vẫn phải là những dự án có những ưu điểm về vị trí, tiện ích, chủ đầu tư uy tín - ông Văn nhận định.

Đồng quan điểm, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Sàn Đất Xanh Miền Bắc cũng cho rằng, phân khúc căn hộ cao cấp trong thời gian vừa qua đang có những chuyển biến rất tích cực về thanh khoản

Về nguyên nhân của thực trạng này, ông Quyết cho rằng, Ngay từ những tháng cuối năm 2014, thị trường bất động sản đã ghi nhận những xu hướng phát triển khá rõ nét. Thị trường gần như đã thoát khỏi đáy của suy giảm, tâm lý của khách hàng mua ổn định hơn rất nhiều, các dự án cuối năm ra hàng cũng là những dự án rất tốt có mức giá ổn định có tăng giá nhưng vừa phải, phù hợp với túi tiền của khách hàng. 

Mặt khác, thời gian gần đây, lãi suất ngân hàng đang xuống rất thấp, chính vì vậy, bất động sản đang trở thành một trong những kênh đầu tư hấp dẫn đối với người dân. Các nhà đầu cơ cũng đang nhìn thấy ở một số dự án có làn sóng tăng gia và bọ bắt đầu đổ tiền vào bất động sản... 

Thời gian tới, thị trường chưa thể có “sốt” giá

 

Thời gian tới, thị trường chưa thể có “sốt” giá

Trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận khá nhiều những dự án tăng giá. Theo thông tin các sàn giao dịch cho biết, mức giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng khoảng từ 5 - 15% tùy từng dự án. Cá biệt ở một số dự án, giá bán căn hộ đã tăng lên tới mức khá cao từ 5 - 10 triệu đồng/m2. 

Theo CBRE Việt Nam, các dự án ở khu vực nội đô tiếp tục thu hút khách mua và giữ mức giá bán sơ cấp cao. Giá sơ cấp bình quân của các dự án tại các quận nội đô tăng khoảng 10% - 20% so với năm trước. Tại phân khúc bình dân, các căn hộ được mở bán mới, đặc biệt vào thời điểm cuối năm đã có mức giá chào bán cao hơn các căn hộ mở bán trước đó từ 5% - 10% tùy dự án và vị trí. Giá bán lại các căn hộ thứ cấp cũng tăng nhẹ khoảng 0,4% so với quý trước. Động thái này được cải thiện ở hầu hết các phân khúc, và mạnh nhất tại phân khúc cao cấp với mức tăng 2,2% so với 3 tháng cách đây.

Trước hiện tượng này, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, Việc tăng giá này không đáng lo ngại đối với sự phát triển của thị trường bất động sản. Theo ông Văn cho rằng, việc tăng giá trên thị trường vừa qua là những dấu tốt cho thị trường. Chỉ khi nào giá bất động sản được đẩy lên một cách không lành mạnh thì đó mới là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, theo tôi ở thời điểm này yếu tố đáng lo ngại chưa xuất hiện mà mới chỉ xuất hiện các yếu tố tích cực. Chưa có một cơ sở rõ ràng nói về việc thị trường đang bị làm giá - ông Văn phân tích.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng giám đốc Sàn DTJ, Chủ tịch Liên minh sàn G5 cũng cho rằng, Việc tăng giá trên thị trường bất động sản là do nhu cầu của thị trường. Trong thời gian vừa qua chủ đầu tư tăng giá khá dè dặt, và tăng theo thời gian của sản phẩm, chứ không phải là do chủ đầu tư đẩy giá lên. 

Trong giai đoạn hiện nay, nếu chủ đầu tư tăng giá quá đà sẽ là một rủi ro bởi trong năm 2015, nguồn cung bất động sản là rất lớn, điều đó sẽ dẫn tới có sự cạnh tranh gay gắt giữa các dự án trên thị trường - ông Khanh khuyến cáo.

Đưa ra dự báo cho thị trường bất động sản quý 2/2015 và trong thời gian tới, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, thị trường bất động sản sẽ phát triển theo chu kỳ ổn định, Cùng với sự bùng nổ của nguồn cung, lượng cầu sẽ vẫn đạt cao từ nay đến hết năm. Bên cạnh đó là hoạt động bán hàng sôi động từ các chủ đầu tư, và nhiều hỗ trợ về chính sách của nhà nước dành cho người mua nhà... sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường phát triển trong thời gian tới.

Thùy Dương

Chương trình khuyến mãi