- Thiên Kim Real

14/04/2015 08:49 GMT+7 Thị trường bất động sản đang nóng sốt trở lại với hàng loạt dự án khởi công, đi vào hoàn thiện tung ra thị trường cùng lời chào mời hấp dẫn. Tuy nhiên, để tìm mua được căn hộ vừa túi tiền lại không phải là chuyện dễ. Trong vòng hơn một tháng trở lại đây, nhiều căn hộ tại một số dự án đã tăng giá, tái xuất hiện tình trạng chênh lệch.

Căn hộ Bắc – Nam đồng loạt tăng giá

Nối tiếp đà hồi phục của năm 2014, thị trường bất động sản quý I/2015 tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Thống kê mới đây từ Bộ Xây dựng cho thấy, trong quý I/2015, giao dịch bất động sản tại các đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014. Cụ thể, tại Hà Nội, quý I/2015 có 4.250 giao dịch thành công, gấp gần 3 lần số giao dịch thành công của quý I/2014. Riêng trong tháng 3 có khoảng 1.500 giao dịch thành công, tăng 25% so với tháng 2.

Còn tại Tp.HCM, số giao dịch thành công cũng đạt ở mức cao 3.950 giao dịch trong quý I/2015 tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước, riêng tháng 3 đạt 1400 giao dịch.

giá căn hộ, thị trường nhà đất, góp vốn mua căn hộ, tăng giá nhà
 

Cùng với sự tăng nhiệt của thị trường, giá bất động sản cũng được đẩy lên. Theo khảo sát của Savills Việt Nam, tại Hà Nội giá bán căn hộ sơ cấp tăng ở tất cả các hạng và hầu hết các dự án. Tại một số quận có mức giá tăng lên đến 11%.

Trong khi đó, tại TP Hồ Chí Minh từ hiện tượng tăng giá cũng đã lan rộng trên nhiều phân khúc. Mức tăng phổ biến là 3-5%, tại những nơi có vị trí đẹp tăng giá 8-10%.

Khảo sát thực tế trên thị trường qua những dự án ra hàng gần đây cho thấy, nhiều giao dịch được xác định ở các mức giá cao hơn so với dự kiến.

Dự án FLC Complex Phạm Hùng, chủ đầu tư đã công bố giá bán từ 27,5 - 28,5 triệu đồng/m2. Nhưng hiện nay, giá thứ cấp trên thị trường đã được đẩy lên đến 30 - 30,5 triệu đồng/m2, thậm chí căn nhỏ có giá đến 31 triệu đồng/m2, tăng đến 15% trong chưa đầy một tuần.

Căn hộ dự án CT2B Nghĩa Đô trước đó có giá khoảng 25 triệu đồng/m2 nhưng nay cũng được đẩy lên 27-28 triệu đồng/m2. Căn hộ dự án Helios Tower trước đây có giá công bố từ 1,4 tỷ đồng/căn nhưng nay chủ đầu tư bán đợt cuối với giá 1,5 tỷ đồng/căn.

Trước dự báo thị trường ấm lên cũng khiến nhiều chủ đầu tư tiếp tục nuôi ý định tăng giá bán chung cư ở từng đợt mở bán, nếu tính thanh khoản của đợt mở bán đầu tiên cao. Theo đó, giá căn hộ vẫn có những thay đổi từng ngày trên thị trường.

Khách vẫn khó mua nhà

Gia đình anh Toản (Thanh Trì – Hà Nội) đang có ý đình tìm mua 1 căn hộ chung cư. Sau nhiều năm tiết kiệm anh chị có được gần 1 tỷ đồng. Nhưng hơn 1 tháng nay, anh chị vẫn chưa thể tìm được căn hộ nào phù hợp. Kể về hành trình tìm kiếm nhà của mình anh Toản cho biết, vừa qua tôi được giới thiệu mua căn hộ ở khu Kim Văn – Kim Lũ (Hoàng Mai – Hà Nội) nhưng giá cũng hơn 1 tỷ. Thêm vào đó, còn phải trả gần 300 triệu tiền chênh nữa.

“Giờ mà vay ngân hàng để mua nhà thì vợ chồng tôi sợ không đủ sức trả lãi. Theo dõi thông tin tôi lại thấy giá nhà tăng lên, cơ hội mua nhà cho chúng tôi lại càng khó” – anh Toản lo lắng.

Cách đây hơn 1 năm, khách hàng có thể tìm mua một căn hộ có giá 1 tỷ đồng thậm chí có những căn hộ từ 40m2 trở xuống giá 10 triệu đồng/m2 đã từng gây bão trên thị trường. Tuy nhiên, đến nay để mua được một căn hộ chung cư thương mại hiện nay, rẻ nhất thì khách hàng cũng phải bỏ ra 1,3 tỷ đồng.

Ghi nhận thực tế tại các dự án chào bán hiện nay, giá bán cũng không còn dễ chịu. Như tại quận Cầu Giấy, dự án CT2B Nghĩa Đô nằm trong quần thể khu đô thị Nghĩa Đô ở đường Hoàng Quốc Việt, dù có tổng số 288 căn được thiết kế có diện tích từ 44 - 70m2 nhưng giá bán cũng khá cao, từ 25 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT).

Còn chung cư Scitech Tower ở đường Hồ Tùng Mậu với hơn 200 căn hộ có diện tích đa dạng từ hơn 60m2 đến hơn 100m2, giá bán từ 21,5 - 23 triệu đồng/m2. Hay như tại dự án Goldmark City được chủ đầu tư đưa ra mức giá khoảng 25 - 28 triệu đồng/m2. Với diện tích căn hộ từ 68 - 161m2, tính ra khách hàng sẽ phải bỏ ra trung bình 2,7 tỷ đồng để sở hữu căn hộ tại đây.

Tại quận Thanh Xuân, tổ hợp Five Star Garden ở đường Kim Giang mặc dù cũng có những căn hộ có diện tích từ 68 - 114m2, nhưng giá bán khoảng 21-22 triệu đồng/m2. Tính ra, giá trị căn hộ rẻ nhất cũng ở mức 1,4 tỷ đồng…

Bất động sản tăng giá đang khiến cho nhiều khách hàng có nhu cầu thực như anh Toản khó tiếp cận được với sản phẩm. Trong khi đó thị trường sẽ tiếp tục đón nguồn cung khủng trong thời gian tới. Theo nhận định của Công ty Savills Việt Nam, từ nay đến cuối năm 2015, Hà Nội sẽ có khoảng 14.000 căn hộ của 22 dự án sẽ tiếp tục được mở bán. Trong khi đó, tính số căn hộ còn tồn trong quý I vừa qua còn tới 7.600 căn hộ.

Như vậy, từ nay đến cuối năm 2015, thị trường Hà Nội sẽ còn tới hơn 20.000 căn hộ tồn kho với giá trị khoảng 70.000 tỷ đồng. Nhìn vào sự tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng tăng giá có phải là giải pháp để giải quyết bài toán hàng tồn trong suốt mấy năm bất động của thị trường? Hay chỉ càng dập tắt nhanh những tia sáng vừa xuất hiện?

Hồng Khanh

Chương trình khuyến mãi