- Thiên Kim Real

Thứ 6, 11:31, 30/01/2015 VOV.VN -Gói tín dụng này được dự kiến lãi suất cho vay ổn định 7% với thời gian cho vay là 10 năm.
Sáng nay (30/1), Hội thảo Khoa học quốc gia lần thứ Nhất với chủ đề: “Kinh doanh bất động sản – Cơ hội và thách thức trong đà hồi phục của thị trường”, do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Hiệp hội Bất động sản tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo thu hút hơn 200 đại biểu là các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu, chuyên gia kinh tế và đông đảo doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh tham dự.

Hiện nay, có nhiều nhận định khác nhau về thị trường bất động sản. Có nhận định cho rằng, thị trường bất động sản nước ta đang trên đà hồi phục. Có ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản đang trên đà khởi sắc. Thậm chí, có đại biểu còn lạc quan hơn khi cho rằng, thị trường bất động sản nước ta sẽ bứt phá mạnh mẽ trong tương lai gần.

Trên thực tế, giá thị trường bất động sản trên cả nước đang ở mức “đáy” và trở về với giá trị thực. Dư nợ tín dụng của các ngân hàng hiện nay đạt hơn 300.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với thời kỳ cuối năm 2012. Việc giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã có sự tham gia của 15 ngân hàng, thay vì 5 Ngân hàng Nhà nước như trước đây.

Để thúc đẩy thị trường bất động sản, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các bộ, ngành tung ra gói 50.000 tỷ đồng cho phân khúc nhà ở thương mại với lãi suất cho vay ổn định 7% với thời gian cho vay là 10 năm.

Các đại biểu tham gia hội thảo cũng nêu nhiều khó khăn, vướng mắc về chính sách, thủ tục hành chính trong quá trình đầu tư, kinh doanh đất và nhà ở hiện nay.

GS. TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo cho biết: “Thị trường bất động sản năm 2015 này đang chờ đợi những sự thay đổi về chính sách để thị trường phát triển ổn định và bền vững. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp cùng nhau đưa ra những giải pháp để làm sao cho sự phát triển của thị trường bất động sản phát triển bền vững, cùng với sự phát triển bền vững của nền kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính”./.

Thành Trung/VOV – TP HCM
Chương trình khuyến mãi