- Thiên Kim Real

16:57 | 14/01/2015 (Baodautu.vn) Liên tiếp các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực bất động sản xảy ra thời gian gần đây đã gây thiệt hại rất lớn về tài sản cho nhà đầu tư, nhưng khả năng thu hồi vốn góp của người bị hại lại vô cùng ít ỏi.

Sau lừa đảo là chiếm đoạt

Vụ việc bà Châu Thị Thu Nga, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) bị cơ quan chức năng bắt giữ mới đây được giới đầu tư bất động sản Hà Nội tiên liệu từ 2 năm trước. Khi đó, các bản hợp đồng góp vốn vào các dự án do công ty này làm chủ đầu tư đến thời điểm đáo hạn nhưng không được Housing Group tất toán, bà Nga thường tìm cách lẩn tránh trách nhiệm với khách hàng và các dự án do Housing Group làm chủ đầu tư luôn trong tình trạng án binh bất động.

Housing Group không còn khả năng trả lại vốn góp của các nhà
đầu tư tại Dự án Khu chung cư B5 - Cầu Diễn

Tại thời điểm này, băn khoăn lớn nhất của các khách hàng góp vốn vào các dự án do Housing Group làm chủ đầu tư là bà Nga đã mang hàng trăm tỷ đồng của họ đi đâu, trong khi đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được ngôi nhà của bà Nga trên phố Hồng Mai (Hà Nội) là tài sản cầm cố của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), còn chiếc xe Toyota mà bà Nga sử dụng hàng ngày là xe thuê.

Trong khi đó, kết quả điều tra cho biết, từ năm 2008 đến nay, riêng tại Dự án Xây dựng khu nhà CT5 và HH2 tại Dự án Khu chung cư B5 -Cầu Diễn (Hà Nội), bà Nga và các nhân viên dưới quyền đã tự lập mô hình, ký hiệu, vị trí, diện tích các căn hộ, rồi sử dụng chúng để ký 752 hợp đồng góp vốn. Số tiền mà Housing Group thu được từ các hợp đồng góp vốn này, theo con số thống kê được là 377,2 tỷ đồng và đến nay, Housing Group không còn khả năng chi trả.

Thực tế tại các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực bất động sản trước đó cho thấy, khả năng nhà đầu tư lấy lại vốn góp rất thấp. Tại vụ án Lê Hồng Bàng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sàn bất động sản Việt Nam tạo hồ sơ, dựng các dự án “ma”, ký 578 hợp đồng vay vốn xảy ra năm 2009, Bàng và đồng bọn đã ký hợp đồng với 397 người có nhu cầu mua căn hộ, thu về tổng cộng hơn 347 tỷ đồng.

Điều đáng nói là, khi hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị phanh phui, Bàng mới chỉ trả lại hơn 63 tỷ đồng cho 82 người. Mặc dù Bàng đã bị tòa tuyên án chung thân về hành vi lừa đảo và buộc phải trả lại tiền cho những người bị hại, nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được là bao, vì đa phần số tiền chiếm đoạt đã được Bàng và đồng bọn tẩu tán, cơ quan điều tra không thu hồi được hết.

Điều tương tự cũng xảy ra tại vụ án Trần Ứng Thanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà cùng đồng bọn đứng ra huy động vốn góp của 143 khách hàng với số tiền 169 tỷ đồng để mua nhà tại Dự án Đầu tư khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ mà Công ty Hồng Hà không hề được giao thực hiện. Mặc dù Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên Thanh chịu mức án chung thân và phải trả lại tiền cho các bị hại, nhưng sau đó các bị hại hầu như không nhận lại được đồng tiền nào.

Được vạ, má sưng

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về khả năng lấy lại vốn góp của khách hàng vào các dự án bất động sản của Housing Group, Luật sư Lê Việt Hà, Giám đốc Công ty Luật hợp danh Vinh Đức cho biết, nếu tòa án kết tội bà Nga phạm tội lừa đảo, thì ngoài hình phạt tù, bị cáo phải trả lại tài sản cho người bị hại.

Biện pháp để buộc bị cáo trả lại tiền cho người bị hại được quy định tại Điều 41, Bộ luật Hình sự là “tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm” và “đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp”.    

Như vậy, theo quy định của pháp luật, thì người bị hại sẽ được hoàn trả số tiền bị chiếm đoạt. Tuy nhiên, theo thực tế của hầu hết những vụ án lừa đảo mua nhà gần đây, thì phần thi hành nghĩa vụ dân sự này rất khó thực hiện, phần thiệt luôn thuộc về khách hàng.

Chẳng hạn, tại vụ án Lê Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1/5 (Công ty 1/5) cùng đồng bọn sử dụng các bản hợp đồng cho vay vốn hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 - chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco5 (Hà Đông, Hà Nội) để lừa ký 463 hợp đồng giao vốn nhận quyền sử dụng đất, thu về gần 790 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã phong tỏa tài khoản Công ty 1/5, nhưng hơn 200 tỷ đồng của khách hàng đã không cánh mà bay. Muốn đòi lại tiền, nhà đầu tư chỉ còn cách đợi Lê Hòa Bình mãn hạn tù chung thân.    

Trở lại Dự án Khu chung cư B5 - Cầu Diễn của Housing Group, ông Lê Việt Hà, Giám đốc Công ty Luật hợp danh Vinh Đức cho rằng, ngoài khả năng bị cáo phải trả lại tài sản cho người bị hại như đã đề cập ở trên; trong trường hợp có nhà đầu tư khác vào xây dựng, các bên sẽ phải căn cứ vào hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng dự án. Khi đó, nhà đầu tư mới sẽ tính toán giá trị những phần việc mà dự án đã làm được, khối lượng công việc còn lại để đưa ra mức chi phí khi hoàn thiện dự án và mọi chi phí này sẽ được chia đều cho các khách hàng.

Chương trình khuyến mãi