- Thiên Kim Real

Bất động sản Đà Nẵng: Chủ đầu tư kiên trì giữ giá
Công ty Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo khảo sát thị trường bất động sản Đà Nẵng tính đến tháng 5/2013. Theo đó, mặc dù hoạt động thị trường tiếp tục trầm lắng trong nhiều quý, chủ đầu tư các dự án biệt thự và căn hộ vẫn không giảm giá chào bán sơ cấp.Theo khảo sát của Savills Việt Nam, trong quý I/2013, toàn thị trường bất động sản Đà Nẵng không có dự án biệt thự mới gia nhập thị trường. Trong khi đó, ở phân khúc căn hộ, tổng nguồn cung căn hộ giảm 3% do một dự án chuyển đổi 89 căn hộ để bán thành căn hộ dịch vụ.

Tỷ lệ bán của thị trường căn hộ đạt 54%, tăng 2 điểm % so với quý trước nhưng tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường vẫn không thay đổi so với quý trước. Ở mảng biệt thự, tỷ lệ bán ở mức 69%, tăng 1 điểm % so với quý trước tỷ lệ hấp thụ chỉ ở mức 1%. Mặc dù hoạt động thị trường tiếp tục trầm lắng trong nhiều quý, chủ đầu tư vẫn không giảm giá chào bán sơ cấp.

Theo Savills, ở mảng biệt thự, trong những quý còn lại của năm 2013, sẽ không có dự án nào gia nhập vào thị trường Đà Nẵng trong khi dự kiến mảng căn hộ chỉ tiếp nhận khoảng 250 căn hộ. Còn trong những năm tới, sẽ có 14 dự án biệt thự dự kiến gia nhập thị trường với hơn 1.400 căn, và khoảng 14.000 căn hộ từ 15 trong tổng số 23 dự án cũng dự kiến sẽ được chào bán ra thị trường.

Đối với mảng thị trường bán lẻ, tổng nguồn cung của thị trường bán lẻ đạt khoảng 135.900 m2, được cung cấp bởi 26 dự án, tăng 6% theo quý và 34% theo năm. Công suất thuê và giá thuê đều có xu hướng giảm. Cụ thể, công suất thuê đạt 93%, giảm 1% so với quý trước; Giá thuê giảm gần 4% theo quý - nằm trong khoảng từ 6 USD/m2/ tháng đến 45 USD/ m2/ tháng. Theo Savills, trong thời gian tới các dự án bán lẻ tại Đà Nẵng sẽ tương đối khả quan do không có dự án mới nào dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay và phần lớn các dự án tương lai đều đang trong giai đoạn lập kế hoạch.

Đối với phân khúc khách sạn, tổng nguồn cung thị trường khách sạn Đà Nẵng tăng dần đều qua từng quý. Quý I/2013, tăng 5% theo quý và 39% theo năm - đạt khoảng 4.400 phòng. Công suất trung bình toàn thị trường đạt 55%, tăng 5 điểm phần trăm theo quý trong khi giá thuê trung bình giảm 1% theo quý, đạt 91 USD/ phòng/ đêm.

Đối với phân khúc văn phòng cho thuê, thị trường Đà Nẵng không đón nhận thêm tòa nhà văn phòng mới nào trong quý này. Tổng nguồn cung không thay đổi so với quý trước, đạt khoảng 80.000 m2. Công suất thuê đạt 88%, tăng nhẹ 0,3 điểm % so với quý trước trong khi giá thuê giảm nhẹ 0,3% so với quý trước, về mức 10,45 USD/m2/ tháng. Thị trường văn phòng Đà Nẵng có 12 dự án tương lai, trong đó 9 dự án sẽ cung cấp khoảng 69.700 m2 diện tích văn phòng.

   

Chương trình khuyến mãi