- Thiên Kim Real

Hơn 200 triệu USD tài trợ Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng
 Ngày 30-4, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh; Phó Bí thư Thường trực, phụ trách Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Thọ; Chủ tịch UBND thành phố Văn Hữu Chiến cùng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu Tư, Bộ Tài chính…, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình và bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã ký kết Hiệp định tài trợ Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng.

Dự án do UBND thành phố Đà Nẵng làm cơ quan chủ quản, chủ đầu tư là Sở Giao thông vận tải, và điều hành dự án là Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng.

Tổng mức đầu tư của dự án là 272,1 triệu USD, trong đó vốn do Ngân hàng Thế giới tài trợ là 202,4 triệu USD và vốn đối ứng của thành phố Đà Nẵng là 69,7 triệu USD, thời gian thực hiện là từ năm 2013 - 2018.

Ký kết Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng
Ký kết Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng

Mục tiêu của dự án là nhằm mở rộng sự tiếp cận của người dân thành phố Đà Nẵng đến các dịch vụ về thoát nước mưa, thu gom và xử lý nước thải; cải thiện mạng lưới đường bộ và giao thông công cộng tại các khu vực được chọn lựa. Toàn bộ dự án này được cụ thể hóa thành 5 hợp phần chính là Cải thiện hệ thống thoát nước mưa và thoát nước thải; phát triển hệ thống xe buýt nhanh BRT; xây dựng đường chiến lược đô thị, hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực quản lý, và hợp phần 5 là các hoạt động chuyển giao một số cơ sở hạ tầng quan trọng được xây dựng thuộc Dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi ký kết, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết, sở dĩ chọn Đà Nẵng để triển khai dự án vì đây là địa phương lâu nay đã thực hiện nhiều dự án hợp tác với Ngân hàng Thế giới rất có hiệu quả, vì vậy, Chính phủ hy vọng dự án này sẽ là một kết nối tiếp theo để Đà Nẵng tiếp tục hoàn thiện hạ tầng cơ sở về các mặt giao thông, môi trường và các dịch vụ công cộng khác. Ngoài ra, chọn lựa này nhằm cải thiện hạ tầng đô thị của thành phố theo hướng phát triển bền vững, đồng thời tạo cơ hội để Đà Nẵng trở thành động lực thúc đẩy cho cả khu vực miền Trung cùng phát triển theo hướng bền vững.

Đại diện Ngân hàng Thế Giới, bà Victoria Kwakwa, đã đánh giá cao năng lực của thành phố Đà Nẵng trong việc hợp tác với Ngân hàng Thế giới thông qua các dự án trước đây. Đến nay, các dự án tại thành phố Đà Nẵng do Ngân hàng Thế giới tài trợ đều đảm bảo yêu cầu khi triển khai ứng dụng vào thực tế cũng như ngay trong quá trình xây dựng và thực thi dự án. Vì vậy, sẽ có thêm nhiều người dân thành phố được thụ hưởng Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng, đồng thời dự án này sẽ tạo nên sức lan tỏa và là đòn bẩy phát huy các tiềm năng, lợi thế sẵn có của thành phố cũng như các dự án trước đây đã và đang được Ngân hàng Thế giới tài trợ cho Đà Nẵng.

Thay mặt địa phương được chọn triển khai dự án, Chủ tịch UBND thành phố Văn Hữu Chiến đánh giá cao ý nghĩa của dự án đối với sự phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, với những nội dung cụ thể mà dự án này mang lại sẽ hỗ trợ cho Đà Nẵng rất nhiều trong việc xây dựng thành phố phát triển theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường. Chính quyền và nhân dân thành phố cam kết nỗ lực hết sức mình để tất cả nội dung của dự án được triển khai đúng tiến độ, có chất lượng cũng như quản lý các dự án một cách tốt nhất nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững thành phố.

* Sở Giao thông vận tải thành phố và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa họp chuẩn bị khởi động dự án Cải thiện giao thông đô thị Đà Nẵng.

Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, JICA tiếp tục tài trợ gói hỗ trợ kỹ thuật “Dự án Cải thiện giao thông đô thị thành phố Đà Nẵng”. Theo đó trong thời gian đến, JICA sẽ triển khai một số công việc mang tính kỹ thuật như cải thiện dịch vụ vận tải công cộng thông qua việc ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin truyền thông; ứng dụng hệ thống bãi đỗ xe thông minh; thiết kế và tổ chức giao thông tại một số nút giao thông thường xảy ra ùn tắc và nghiên cứu đề xuất tổ chức giao thông đường một chiều cho một số tuyến phố; ứng dụng hệ thống định vị GPS trong quản lý hệ thống vận tải công cộng; tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn để tăng cường năng lực  quản lý cho đội ngũ cán bộ...

Chương trình khuyến mãi