- Thiên Kim Real

Ổn định được vĩ mô, lập lại hệ thống ngân hàng, tiếp tục hạ lãi suất về dưới 10% và giảm giá nhà đất thêm 30% nữa để giải quyết lượng hàng tồn kho thì có thể phần nào giải quyết được khó khăn cho thị trường bất động sản như hiện nay, Tiến sĩ Phạm Đỗ Chí cho biết
2 kịch bản sinh tử bất động sản
Cho rằng cơn khủng hoảng bất động sản chưa kết thúc nên người mua nhà vẫn chờ giá giảm thêm. Ảnh: Vũ Lê

Tại hội thảo Triển vọng thị trường BĐS Việt Nam năm 2013 diễn ra ngày 12/12 vừa qua, ông Chí nhấn mạnh rằng, để giải quyết khó khăn cho thị trường địa ốc hiện nay cần chọn 1 trong 2 kịch bản sinh tử.

Kịch bản thứ nhất: Cần phải áp dụng thích hợp các chính sách kéo dài từ 3 - 5 năm như tái lập ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, hạ lãi suất về dưới 10%,...Thêm vào đó, thị trường BĐS cần phải giải quyết ngay lượng hàng tồn kho bằng cách giảm thêm 30% giá nhà đất.

Kịch bản thứ hai được đặt ra là khi khó khăn vẫn tiếp tục và không được giải quyết. Tình huống này, Ông Chí cho hay, việc nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua nhu cầu tài trợ ngân sách sẽ dẫn đến lạm phát hai con số trở lại. Thêm vào đó việc cộng hưởng với chính sách quản lý thị trường vàng thiếu hợp lý như hiện nay,  sẽ là áp lực lên tỷ giá có thể đưa mức trượt giá mới của tiền đồng một cách nghiêm trọng. Giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở và căn hộ tại các đô thị lớn có thể xuống 50% trong kịch bản này.

Theo: vnexpress

Chương trình khuyến mãi