- Thiên Kim Real

Thảo luận Quốc hội về các giải pháp cứu địa ốc, tổng công ty Sông Đà lên tiếng về kiến nghị xử lý vi phạm hơn 10.000 tỷ đồng... là những vấn đề trọng tâm của thị trường bất động sản tuần qua.
Trong buổi chất vấn trước Quốc hội ngày 12 và 13/11, BT Xây dựng Trịnh Đình Dũng giải trình: Hiện căn hộ chung cư tồn tổng cộng 16.469 căn; nhà ở thấp tầng tồn hơn 5.000 căn; đất nền tồn tổng cộng là hơn 1,6 triệu m2. Diện tích văn phòng, trung tâm thương mại cũng hơn 25.800 m2. Tổng giá trị tồn kho ước tính khoảng 40.750 tỷ đồng.
 
Địa ốc nóng lên nhờ có thông tin giải cứu
Bộ trưởng xây dựng cho rằng không thể giải quyết hết khó khăn cho
thị trường địa ốc hiện nay

Theo ông Dũng, để khắc phục những khó khăn cho
sàn bất động sản như hiện tại thì cần có một giải pháp đồng bộ, tổng thể trách nhiệm của các bộ, ngành cùng quan tâm tháo gỡ và nhất là vai trò của các địa phương. Vấn đề này, người đứng đầu Bộ xây dựng khẳng định sẽ làm "quyết liệt".

Tuy nhiên, hiện không thể khẳng định được là sẽ tháo gỡ khó khăn tuyệt đối cho thị trường bất động sản vì để tháo gỡ thị trường phải cân đối cung cầu. Cung có nhưng cầu là phải có tiền. "Nền kinh tế của chúng ta đang khó khăn, đang nghèo thì việc để giải quyết một cách triệt để rất khó khăn, cho nên phải từng bước tháo gỡ".: ông Dũng khẳng định.

Trong định hướng kinh tế những tháng cuối năm và 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, Chính phủ xác định đây là loại hàng tồn kho đặc biệt, liên quan trực tiếp và đang chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số nợ xấu.

Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ sẽ mở rộng tín dụng cho vay mua nhà, khuyến khích các ngân hàng liên kết với chủ dự án để cung cấp tín dụng dài hạn cho người có nhu cầu mua nhà để ở.

Đồng thời, UBND các Tỉnh/Thành cũng sẽ tìm nguồn vốn phù hợp để mua lại các khu nhà làm nhà tái định cư, nhà ở xã hội, ký túc xá sinh viên... “Một số địa phương như TP HCM đã thực hiện giải pháp này và đạt kết quả bước đầu”, Thủ tướng lấy ví dụ.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng sẽ rà soát các dự án đã giao để xác định các công trình phải tạm dừng hoặc phải điều chỉnh, cho phép phân nhỏ các căn hộ phù hợp với quy hoạch, khuyến khích hạ giá bán để đáp ứng nhu cầu và khả năng thanh toán của nhiều đối tượng dân cư.

Tác giả: Ngọc Tuyên
 
Chương trình khuyến mãi