- Thiên Kim Real

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới diễn ra Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2011, nhưng hiện nay công tác chuẩn bị của các cấp, ban, ngành tại địa phương đã sẵn sàng cho một mùa lễ hội mà bao người mong chờ. Năm nay, cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế sẽ được tổ chức vào đúng dịp Lễ kỷ niệm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước ngày 30-4 với chủ đề chính là “Lung linh sông Hàn”. Các đội Anh, Hàn Quốc, Việt Nam sẽ thi tài đêm 29-4; Italia và Trung Quốc đêm 30-4.

Rạo rực mong chờ

Năm nay, cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế được tổ chức đúng vào dịp nghỉ lễ nên người dân và du khách có thể thưởng ngoạn những màn trình diễn nghệ thuật pháo hoa mà khỏi sợ bị ảnh hưởng đến công việc. Chị Phan Thị Bích Thu –nhân viên Cty Cổ phần đầu tư và xây dựng P&N, thổ lộ: “Tôi rất mê xem pháo hoa nhưng các năm trước đi xem về thường rất khuya sợ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của ngày hôm sau, nên không xem được trọn vẹn. Năm nay, tôi hy vọng được thưởng thức thỏa thích vì lễ hội đúng dịp nghỉ lễ”. Còn anh Hòa Minh (38 tuổi, trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) phấn chấn nói: “Tôi mới đi du học về, mấy năm nay thành phố tổ chức cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế nhưng chưa lần nào tôi được trực tiếp xem. Vì thế lần này tôi đang rất háo hức chờ đợi. Tôi cũng rủ thêm một số người bạn từ nước ngoài về Đà Nẵng để ngắm pháo hoa đúng vào ngày có ý nghĩa, thiêng liêng của người Việt Nam – ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước”.

Rộn ràng đón lễ hội pháo hoa đà nẵng

Một màn pháo hoa ấn tượng trong CUộC thi bắn pháo hoa quốc tế năm 2010. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người dân trong thành phố đều đồng tình và ủng hộ Lễ hội pháo hoa chuyển từ ngày 29-3 của các năm trước sang ngày 29 và 30-4 của năm nay. Việc dịch chuyển thời gian này giúp thu hút được khách du lịch trong những ngày lễ, đồng thời thời tiết vào giai đoạn này cũng "đẹp" hơn.

Tôi ghé vào một khách sạn bên bờ sông Hàn hỏi thuê phòng theo đề nghị của một người bạn ở Hà Nội trong dịp diễn ra cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế thì nhận được câu trả lời: “HếT phòng”. Hồng Anh - nhân viên lễ tân khách sạn Green Plaza Hotel DaNang nói: “Khách có nhu cầu du lịch trong dịp bắn pháo hoa quốc tế rất cao, muốn chắc chắn có phòng ở họ đã đăng ký và đặt cọc từ cách đây 6-7 tháng, thậm chí có người đặt trước cả năm trời. Vì vậy, phòng đã được đăng ký hết cách đây 2-3 tháng”. Điều này đã nói lên một điều: không chỉ có người dân thành phố chờ đợi cuộc thi bắn pháo hoa mà những du khách trong nước và nước ngoài cũng rất háo hức chờ đón.

Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng

Để có một mùa lễ hội an toàn và thành công mỹ mãn, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm chỉ đạo, giao công việc cụ thể cho các đơn vị liên quan. Năm nay cuộc thi diễn ra đúng dịp kỷ niệm chiến thắng 30-4, nên công tác tổ chức đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng đặc biệt quan tâm đầu tư kỹ lưỡng, chuyên nghiệp từ chuẩn bị, vận động tài trợ đến đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị... Theo đó, đơn vị thiết kế sân khấu, khán đài là Cty Đông Dương. Sở Văn hóa –Thể  thao & Du lịch (VH-TT-DL) cho biết, sẽ có khoảng 40.000 chỗ ngồi chia làm 2 khán đài chính. Trong đó, khán đài A gồm khoảng 9.000 ghế dành cho các quan chức, lãnh đạo và khách mời; khán đài B gồm 31.000 chỗ ngồi dành cho khách du lịch và người dân. Giá vé bán được thống nhất không quá 200 ngàn đồng/vé. Để giúp khách du lịch có thể dễ dàng khi di chuyển từ khách sạn hoặc nơi ở tới địa điểm xem pháo hoa, đằng sau mỗi tấm vé đều có in sơ đồ chỉ dẫn đường phố Đà Nẵng. Thành phố cũng sẽ bố trí 5 điểm bán vé tại các địa điểm sau: Nhà hát Trưng Vương, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Sở VH-TT&DL và 2 Cty du lịch trên địa bàn thành phố. Các chương trình nghệ thuật ca múa nhạc, lễ hội phụ trợ khác sẽ được lồng ghép vào các tour du lịch nhằm giúp du khách hiểu thêm về những đặc trưng văn hóa của TP Đà Nẵng và nghệ thuật dân gian của các tỉnh miền Trung. Công tác này sẽ do  Cty Sơn Lâm đảm nhận chính.

Dự kiến khách du lịch và thưởng ngoạn pháo hoa năm nay tăng 1,5 lần so với năm ngoái, nhưng hiện nay toàn thành phố có 203 khách sạn, hơn 10 nhà khách, 172 nhà nghỉ tổng cộng 11.890 phòng, sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu. Do đó, Sở VH-TT&DL đã phối hợp với các tỉnh lân cận trong vùng tam giác du lịch miền Trung để tạo điều kiện cho khách du lịch có nơi ở thích hợp trong chuyến du lịch và tham gia Lễ hội pháo hoa. Cụ thể, Sở đã kết hợp với 80 khách sạn tại Hội An và 16 khách sạn tại Lăng Cô, theo đó đã có thêm 3.377 phòng ở cho du khách. Đại diện Sở VH-TT&DL cũng cho biết, Sở đã thống nhất và gửi tới các khách sạn, địa điểm kinh doanh phòng ở trong dịp Lễ hội bảng niêm yết giá và sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện, nhằm tránh tình trạng ép giá khách du lịch.

Thông tin về các hoạt động phục vụ cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng các bạn tham khảo tại đây

Hà Giang-Hải Yến

* Nhằm đảm bảo phục vụ tốt du khách, người dân TP tham quan, du lịch và xem Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – 2011 (DIFC 2011), Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng đã cho thiết lập “đường dây nóng” để xử lý nạn bắt chẹt, tăng giá phòng và dịch vụ trong dịp này. Theo đó, khi du khách, người dân phát hiện tình trạng tăng giá phòng, giá dịch vụ so với giá niêm yết tại các cơ sở lưu trú, các nhà hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng trong dịp diễn ra DIFC 2011, gọi báo đến các số điện thoại sau đây: 0511.3825467 – 090.3502480 (Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng) và 0511.3886761 – 090.5155159 (Thanh tra Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng) để cơ quan chức năng biết và can thiệp, xử lý kịp thời bảo vệ quyền lợi của du khách và người dân.

P.H

* Các hoạt động nghệ thuật, ẩm thực, các cuộc thi du lịch diễn ra đều đặn từ ngày 24-4 đến ngày 2-5 bao gồm: Chương trình Famtrip, liên hoan giao lưu ẩm thực các món nướng, trình diễn và tổ chức phục vụ các hoạt động thể thao biển, trang trí ánh sáng nghệ thuật, chương trình ca múa nhạc của Đoàn Ca múa nhạc Việt Nam, triển lãm ảnh đẹp pháo hoa quốc tế (lần 3), triển lãm sinh vật cảnh, trình diễn và sắp đặt thuyền thúng, triển lãm mỹ thuật toàn quốc, diễu hành thuyền hoa và hoa đăng trên sông Hàn, chương trình đại nhạc hội tạp kỹ và chương trình ca nhạc thời trang, trưng bày tượng đá non nước...

X.L

 
Theo Cadn.com.vn
Chương trình khuyến mãi