- Thiên Kim Real

Sáng 16-3, tại Hà Nội, báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2010 chính thức được công bố. Báo cáo xếp hạng PCI 2010 thể hiện quan điểm của 7.300 doanh nghiệp dân doanh Việt Nam tham gia khảo sát.
Theo bảng công bố xếp hạng, năm nay là năm thứ 3 liên tiếp thành phố Đà Nẵng là địa phương đứng đầu PCI 2010, tiếp theo là Lào Cai và Đồng Tháp. Các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có bước tiến ổn định trong cải thiện chất lượng điều hành kinh tế của mình. Nếu tính cả Cần Thơ và Long An, khu vực này có đến 9 tỉnh, thành phố trong tổng số 22 tỉnh thuộc nhóm có thành tích rất tốt và tốt trong xếp hạng PCI 2010.

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, từ năm 2005 đến nay, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI là một căn cứ tham khảo quan trọng của chính quyền các tỉnh, thành phố, trong đó, có thành phố Đà Nẵng, trong việc đánh giá năng lực điều hành kinh tế-xã hội ở địa phương, đặc biệt là trong việc hoạch định chính sách, cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chỉ số PCI cũng là một kênh thông tin hữu dụng giúp các doanh nghiệp lựa chọn đại điểm đầu tư hoặc cân nhắc khả năng mở rộng sản xuất và kinh doanh để đạt hiệu quả mong muốn. Do vậy, trong những năm gần đây chỉ số PCI đã góp phần quảng bá đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, chỉ số PCI là công cụ hữu ích đánh giá mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố ở Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Trong năm nay, có khá nhiều các điển hình về sáng kiến cải cách đáng kể để các tỉnh học tập lẫn nhau.

PCI năm 2010 được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát tại 7.300 doanh nghiệp trên tất cả 63 tỉnh, thành. PCI chủ yếu đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền địa phương trong việc xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho khu vực kinh tế địa phương. Chỉ số này được xây dựng dựa trên 9 lĩnh vực điều hành, bao gồm: gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, minh bạch, chi phí thời gian, chi phí phi chính thức, tính năng động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động và thiết chế pháp lý. 2010 là năm đầu tiên PCI được khảo sát trên cả khu vực doanh nghiệp FDI.
"Một trong những mục đích chính của chỉ số PCI cấp tỉnh là đánh giá một môi trường kinh doanh minh bạch, tốt hơn và có tính cạnh tranh cao hơn. PCI đã đóng vai trò như một tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp để chia sẻ những điều mà họ quan tâm và đưa ra những đề xuất để nâng cao cách điều hành cấp tỉnh ở Việt Nam. Cải thiện chất lượng điều hành đòi hỏi có sự lãnh đạo và cam kết liên tục từ các cấp lãnh đạo của Chính phủ ở cả Trung ương và địa phương trong việc đối phó những thách thức, như cơ sở hạ tầng, quản lý hành chính, tham nhũng và phát triển nguồn nhân lực," bà Virginia Palmer, đại diện lâm thời, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nhấn mạnh.

Theo kết quả PCI 2010, doanh nghiệp có sự cải thiện ở một số lĩnh vực như chất lượng đào tạo lao động và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhưng ở một số lĩnh vực khác như chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý, tính minh bạch và chi phí thời gian lại có xu hướng sụt giảm, cho thấy gánh nặng tuân thủ các thủ tục, quy định pháp luật ngày càng gia tăng đối với khu vực kinh tế tư nhân.

Điều tra PCI 2010 cũng cung cấp những phân tích về vấn đề chi phí không chính thức trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những thông tin này có thể hỗ trợ Chính phủ và các cơ quan nhà nước trong việc định hướng các nỗ lực, xác định ưu tiên cho các lĩnh vực mà doanh nghiệp dễ có xu hướng chi trả chi phí không chính thức, cũng như trong việc áp dụng kết hợp các giải pháp quản lý và công nghệ nhằm giảm thiểu tham nhũng và nâng cao hiệu quả của nền kinh tế.

Chỉ số PCI là thành quả của sự hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua dự án sáng kiến cạnh tranh Việt Nam (USAID/VNCI).
Theo TTXVN
Chương trình khuyến mãi