- Thiên Kim Real

Thị trường nhà đất tại Đà Nẵng vài tháng gần đây đột nhiên trở nên sôi động sau thời gian dài "bất động". Giá đất nhiều khu vực bỗng tăng vùn vụt, đặc biệt là vùng ven biển.
Chỉ cách một tháng, thậm chí vài chục ngày, giá đất đã tăng gấp rưỡi, có nơi tăng đến gấp đôi, đặc biệt là những khu vực có lợi thế về phát triển du lịch, khu công nghệ, các khu “đất vàng”...

Đáng chú ý, cơn sốt đất lần này không chỉ dừng lại ở các vùng trung tâm như trước đây, mà đã lan sang các khu đất vùng ven thành phố đã được quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cơn sốt đất bắt đầu từ các dự án cầu Rồng, cầu mới Nguyễn Văn Trỗi - Trần Thị Lý, khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn, dự án An Cư 3, An Cư 4 (Sơn Trà), Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, khu dân cư Hòa Minh 5, khu Nam cầu Cẩm Lệ, các dự án xây dựng mới tại các tuyến đường ven biển…

Và gần đây nhất, cơn sốt đất đã lan đến tận các xã vùng xa của huyện Hòa Vang như Hòa Ninh, Hòa Liên… Khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Khu công nghệ cao Đà Nẵng, có diện tích 1.010ha nằm trên địa phận hai xã Hòa Liên (700ha) và Hòa Ninh (300ha) của huyện Hòa Vang, khiến cho giá đất ở đây được rao bán 50 triệu đồng/1 lô 100m2, mà trước đây, những khu đất sỏi đá ở Hòa Liên, Hòa Ninh giá không đến 10 triệu đồng/1 lô 100m2.

Nếu như trước đây chừng một tháng, giá đất tại các khu như phía đông sông Hàn, đường Phạm Văn Đồng, tuyến đường ven biển Hoàng Sa-Trường Sa, Nguyễn Tất Thành... tăng lên từ 10 - 15 triệu đồng/m², nay tiếp tục tăng thêm từ 20 - 30%. Bà Huỳnh Thị Hoa, kinh doanh bất động sản (BĐS) cho biết: “Tôi có 2 lô đất liền kề trên đường Nguyễn Tất Thành, có diện tích: 480m2 (24x20), cách đây vài tháng giá hơn 4 tỷ đồng, nhưng tìm hoài không có người mua, nay có người trả lên đến 7,5 tỷ đồng mà tôi vẫn chưa muốn bán”.

Còn tại khu vực trước khách sạn Furama, khu vực ven biển Mỹ An, biển Mỹ Khê… giá đất cũng tăng chóng mặt từng ngày. Tuy nhiên, giá đất tăng mạnh nhất phải kể đến các khu dân cư mới ven biển Non Nước - Ngũ Hành Sơn. Các khu H1, H3 Hòa Hải; khu Nam - Bắc bến xe… một lô đất cạnh đường rộng 7,5m, diện tích 100m2 hiện giá từ 950 triệu đến trên 1 tỷ đồng. Đặc biệt, với tâm lý kỳ vọng vào việc cầu Rồng và cầu mới Nguyễn Văn Trỗi - Trần Thị Lý sẽ sớm hoàn thành đúng tiến độ, đã khiến cho việc đầu tư vào khu vực này diễn ra rất mạnh mẽ.

Theo đó, giá đất cũng tăng cao trong thời gian qua, với mức tăng khoảng 20 triệu đồng/m2 và đạt mốc cao nhất: Xấp xỉ 40 triệu đồng/m2 tùy vị trí và diện tích. Hạ tầng đồng bộ, cùng với 3 cây cầu mới, giới đầu tư kỳ vọng khu vực phía đông sông Hàn sẽ sôi động với sự tham gia của các nhà đầu tư vào lĩnh vực vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn cao cấp, đáp ứng nhu cầu của du khách đến với Đà Nẵng ngày càng lớn, đặc biệt vào những dịp lễ, Tết.

Điều đáng chú ý là không chỉ giới đầu tư bất động sản ở Đà Nẵng, mà giới đầu tư bất động sản từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng đến mua đất ở Đà Nẵng. Theo phân tích của những nhà đầu tư này, do thị trường chứng khoán cuối năm đang tụt dốc, khiến các nhà đầu tư thôi hy vọng vào thị trường này, đồng thời thêm vào đó, giá vàng tăng mạnh khiến đồng tiền mất giá cũng góp một phần làm cho giá đất tăng.

Một nguyên nhân nữa là các nhà đầu tư cho rằng đầu tư vào bất động sản ở Đà Nẵng đang rất có triển vọng là do được quy hoạch mới, đồng bộ, cơ sở hạ tầng khá tốt và mức giá đầu tư vào không lớn như ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Mặt khác, trong khi giá đất ở các khu vực trung tâm đã được đẩy lên khá cao, như đường Hùng Vương, Nguyễn Văn Linh có giá khoảng từ 115-120 triệu đồng/m2, Nguyễn Thị Minh Khai từ 50 - 60 triệu đồng/m2… nhưng so với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, giá này vẫn quá rẻ (với những khu đất vàng ở Hà Nội, hay TP. Hồ Chí Minh được rao bán trên mạng lên đến 500 triệu đồng/m2). Chính vì vậy, Đà Nẵng là sự lựa chọn đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư đến từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Theo báo Đà Nẵng
Xem thêm: Đất Biển Đà Nẵng
Chương trình khuyến mãi