- Thiên Kim Real

Ở thành phố Portland bang Oregon (Mỹ) những cuộc bàn thảo công việc cộng đồng được thực hiện qua mạng để mọi cư dân và quan chức có thể cùng nhau trao đổi để đi đến kết luận và hành động chung…

Đây là một trong các thành phố bền vững thiết lập gần đây, nay được nâng cấp thành đô thị bền vững 2.0 (sustainable city 2.0) mà theo đó việc ứng phó với làn sóng người đổ về thành phố, với sự cạn kiệt tài nguyên và với tình trạng khí hậu biến đổi không đơn thuần chỉ là cải tạo cơ sở hạ tầng infrastructure) mà cả đổi mới phong cách quản trị từ chính quyền tập trung sang cộng đồng xã hội (community)

Trong hội nghị cấp cao EcoDistricts bàn về môi trường cấp quận vừa diễn ra ngày 25 đến 27/10/2010 tại thành phố Portland, các nhà nghiên cứu và nhà quản lý đều công nhận rằng con người trong mỗi cộng đồng dân cư là trung tâm của sự phát triển bền vững. Sự thay đổi kết cấu hạ tầng để một đô thị trở thành thành phố bền vững là điều tất yếu. Nhưng việc đổi mới cung cách quản trị từ chính quyền tập trung sang cộng đồng xã hội còn quan trọng hơn.

Quy hoạch Golden Hills

Từ những cuộc nghiên cứu của các chuyên gia và tham vọng của chủ đầu tư Trung Nam, xây dựng một khu đô thị sinh thái có cấu trúc bền vững sống mãi với thời gian. Trung Nam luôn cố gắng tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi từ các hội thảo trong và ngòai nước để có những phương án tối ưu để hình thành nên một khu đô thị bền vững 2.0

Ngày 8.7.2011 tại khách sạn Sheraton, Q.1 HCM đã diễn ra chương trình hội thảo và triển lãm quốc tế về Xu thế phát triển nhà ở và đô thị do Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin & Truyền thông và Tập đoàn Cisco phối hợp tổ chức.

Chương trình còn có sự tham gia của ban ngành các địa phương, cùng các chuyên gia hàng đầu thế giới và đại diện các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam về lĩnh vực nhà ở & đô thị, bất động sản.

Nền kinh tế phát triển, dân số gia tăng, sự phát triển đô thị là điều tất yếu cùng với tiêu chuẩn sống ngày càng cải thiện, nhưng đô thị mới được xây dựng theo xu hướng nào để đi đúng định hướng chung nhằm xây dựng một đô thị bền vững, nâng cao tiêu chuẩn sống với công nghệ hiện đại, kết nối thông minh và giữ được nền tảng văn hóa, bảo tồn thiên nhiên cho các thế hệ mai sau là mục tiêu chính.

Bà Kathrin Moore - Ủy viên Quy hoạch thành phố San Francisco – Mỹ, Phó Giám đốc phụ trách Thiết kế và Quy hoạch đô thị Skidmore, Owings & Merrill (SOM) là đơn vị thiết kế hàng đầu thế giới đã thực hiện nhiều dự án nổi tiếng, ở Việt Nam SOM đã thiết kế khu đô thị Phú Mỹ Hưng - đã trình bày tại hội thảo một số trải nghiệm về thành phố San Francisco của Hoa Kỳ. Thành phố của thế kỷ 21 là sự thân thiện và kết nối thông minh, công nghệ mới và vấn đề gìn giữ môi trường, cân bằng sinh thái cùng nhau song song trên con đường phát triển đô thị nhằm đảm bảo tính vững bền cho các thế hệ sau.

Tại Đà Nẵng, SOM cũng là đơn vị thiết kế qui hoạch tổng thể dự án khu đô thị sinh thái Golden Hills. Trung Nam tự tin khẳng định đây là một dự án hội tụ đủ các yếu tố để xây dựng thành một khu đô thị kiểu mẫu trong tương lai. Không như những dự án khác, thường ví mình như những viên ngọc, kim cương mà với Trung Nam, Golden Hills tỏa sáng vùng Tây Bắc Đà Nẵng bởi linh hồn của dự án là con người, cư dân sống trong khu đô thị sẽ được trải nghiệm, đánh giá và chính họ sẽ là người truyền cảm hứng đến những người mình yêu thương.

Ban lãnh đạo của Công ty Cổ phần Trung Nam đã đến dự hội thảo, cùng tham gia trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu thế giới về qui hoạch đô thị và ứng dụng công nghệ. Cùng với việc tạo lập đô thị bền vững, hệ thống cây xanh đa dạng, bảo tồn thiên nhiên, chủ đầu tư đang nổ lực tìm tòi để chọn lựa các sản phẩm công nghệ hiện đại nhất ứng dụng cho khu đô thị sinh thái Golden Hills.

Phát biểu hội nghị quy hoạch Golden Hills

Ông Phạm Kim Sơn – Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Tp.Đà Nẵng

Khách hàng lắng nghe ý tưởng mới
Ông Bùi Xuân Định – Phó tổng giám đốc  CTCP Trung Nam lắng nghe chăm chú những ý tưởng mới

 

Bộ xây dựng trả lời tại hội thảo
Đại diện Bộ xây dựng, Bộ Thông tin & Truyền thông,Tập đoàn Cisco trả lời trực tiếp lại hội thảo

 

Phát biểu tại hội thảo
 
Ông Ajith Alexander – Giám đốc phụ trách Giải pháp về cộng đồng Thông minh + Kết nối (S+CC), Cisco khu vực Châu Á, Thái Bình Dương
Chương trình khuyến mãi